Lãnh đạo bằng sự đồng thuận.


Lãnh đạo bằng sự đồng thuận - nhà lãnh đạo quản lý qua 3 phương thức: qua mệnh lệnh, qua sự tham vấn và qua sự đồng thuận. 

Phong cách lãnh đạo truyền thống là lãnh đạo qua mệnh lệnh. Nhà lãnh đạo ra lệnh và mọi người làm theo. Ngày nay, các nhà lãnh đạo công nhận rằng việc ra lệnh mà không tư vấn hay không giải thích về lý do tại sao mệnh lệnh lại cẩn được thực hiện không phải là một cách hay để tạo động lực cho nhân viên phát huy hết sức mạnh của mình. Như Thiếu tướng Gale Pollock, nữ tướng đẩu tiên đứng đẩu ngành quân y Mỹ đã nói: “Nếu chúng ta ra lệnh cho mọi người làm những việc mà họ không hiểu, họ sẽ không cố gắng hết sức. Sự can đảm và hiệu quả làm việc tốt nhất chỉ có được khi chúng ta chỉ cho họ sự quan trọng của việc làm đó.” 

Lãnh đạo bằng sự đồng thuận.
Nhà lãnh đạo quản lý qua 3 phương thức: qua mệnh lệnh, qua sự tham vấn và qua sự đồng thuận. 

Phong cách lãnh đạo thứ hai là thông qua tham vấn. Quyết định tham vấn là khi bạn đế nghị mọi người cho lời khuyên và thông tin đầu vào, rồi sau đó mới ra quyết định. Đây là cách lãnh đạo truyến động lực hơn so với cách lãnh đạo bằng những mệnh lệnh đơn giản. Mọi người sẽ nhận ra rằng quyết định cuối cùng là của bạn - nhà lãnh đạo, nhưng họ cảm kích trước việc được hỏi xin ý kiến trong quá trình ra quyết định đó. 

Đồng thuận thậm chí còn đi xa hơn nữa trong việc đưa mọi người tham gia sâu hơn trong quy trình ra quyết định. Trong trường hợp này, nhà lãnh đạo không ra quyết định cuối cùng; quyết định đó hoàn toàn thuộc vể đội nhóm làm việc. Nhóm phải thảo luận vẽ những điểm cộng, điểm trừ của mọi hành động và cuối cùng đồng thuận vể hành động cần tiến hành. Ví dụ như bạn là giám đốc công ty bán samsung galaxy s5 docomosamsung galaxy s4 docomo trong cuộc họp kế hoạch kinh doanh của tháng sau thì bạn nên để các nhân viên tham gia thảo luận sâu hơn vào kế hoạch và đưa ra sự đồng thuận về hành động cần tiến hành.

Nhà lãnh đạo sẽ sử dụng cả ba phương thức và sau đó nói rõ kiểu quyết định nào đang được áp dụng khi thảo luận vể một quyết định trọng yếu. Không phải mọi quyết định đểu phù hợp để trở thành quyết định đồng thuận, hay quyết định mệnh lệnh. Mặc dù quyết định đồng thuận có nhiều ưu điểm, xong nó không phải là lời bào chữa để nhà lãnh đạo lấy đó là lý do mà bỏ bê trách nhiệm. Điểu quan trọng là mọi người hiểu khi nào một sự việc cẩn quyết định tham vấn hoặc đổng thuận và khi nào đó là một quyt mệnh lệnh. 

Các nhà lãnh đạo được trả lương để đưa ra những quyết định khó khăn và điếu đó đôi khi đồng nghĩa với việc ra lệnh. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo tài ba nhất cũng nhận thấy rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa cảm thức sở hữu một ý tưởng và mức độ tham gia thảo luận ý tưởng đó. Các nhà lãnh đạo nhận ra rằng khi càng có nhiểu người tham gia trao đổi vể một ý tưởng, khả năng’ họ sẽ cam kết hết mình khi triển khai ý tưởng đó càng cao. 

Nhà lãnh đạo cần tránh ra lệnh bất cứ khi nào có thể. Nhà lãnh đạo luôn khuyến khích mọi người suy nghĩ, chia sẻ và thảo luận vê' các ý tưởng bởi họ biết khi càng có nhiểu người tham gia, họ càng cam kết hỗ trợ hết mình cho quyết định cuối cùng. 

Tạo ra môi trường thích hợp.

Lãnh đạo thông qua tham vấn hay đổng thuận đòi hỏi một môi trường tin tưởng lẫn nhau, trong đó, mọi người được trao quyến và không sợ nói lên sự thật hay nhận trách nhiệm. Dưới đây là cách tạo ra môi trường thích hợp để lãnh đạo qua tham vấn hoặc đồng thuận. 

Xử lý nhanh vấn đề. 

Không ai muốn làm việc một cách cẩu thả, nhưng vấn đê' luôn có nguy cơ nảy sinh. Nếu có bất cứ vấn để nào nảy sinh, hãy nhanh chóng xử lý. Nói chuyện trực tiếp với người có liên quan và bình tĩnh tìm kiếm giải pháp cho vấn đế. Đừng đổ lỗi, buộc tội hay phán xét. Có nhiều khả năng vấn để không phải do nhân viên, mà do bản thần công ty hoặc nhà quản lý. Bất kể nguyên nhân là gì, hãy xác định rõ và tìm kiếm giải pháp. 

Giúp nhân viên cải thiện bản thân. 

Nhân viên muốn có cơ hội cải thiện bản thân. Hãy tạo ra một môi trường không chỉ cho phép xảy ra lỗi sai, mà còn thật sự khuyến khích nhân viên nâng cao hiệu quả hoạt động. Bạn có thể giúp nhân viên cải thiện thông qua các bước sau: 

• Xác định rõ kỳ vọng ngay từ đầu. Đảm bảo rằng nhân viên biết chính xác bạn mong đợi họ tạo ra kết quả gì. Hãy làm sao để những kết quả này khách quan hết sức có thể. 

• Xác lập những tiêu chuẩn hiệu quả hoạt động có thể đo lường. Hãy nhớ rằng “những gì đo được sẽ thực hiện được”. Sau đó, bạn hãy dùng thước đo tài chính để đo lường từng kết quả. 

• Đừng bao giờ nghĩ rằng nhân viên hiểu hết các chỉ dẫn của bạn. Khi bạn giao cho nhân viên một nhiệm vụ hoặc một dự án, hãy đảm bảo rằng họ đã ghi lại, sau đó, đế nghị họ đọc lại các ghi chép đó. 

• Thường xuyên có ý kiến phản hồi. Cho mọi người biết đâu là việc họ đang làm tốt và đâu là việc họ có thể thay đổi và cải thiện. Phản hổi góp phần tạo động lực vì nó gửi đi thông điệp rằng bạn quan tâm đến công việc của họ. Việc hoàn toàn mù mờ về hiệu quả làm việc của mình là điều rất dễ gây nản lòng. Mọi người đểu thích cảm giác khi một công việc được hoàn thành. Hãy cho họ biết điểu đó. 

Điềm tĩnh xử lý vấn đề.

Đôi khi chúng ta rẫt dễ nổi nóng hoặc mất kiên nhẫn khi vấn đế xảy ra. Hãy giữ vững lập trường rằng dù vấn đề là gì, nhân viên cũng sẽ hành động với quyết tâm cao độ nhất. Sau đó, hãy bình tĩnh xử lý vấn để và làm sao để việc đó không khiến nhân viên cảm thấy bẽ mặt. 

• Không chỉ trích nhân viên hay thảo luận vấn để ở chốn đông người. Hãy gọi nhân viên vào văn phòng để nói về tình huống xảy ra. 

• Hãy nêu cụ thể vế vấn để hoặc sự hiểu nhầm. Giải thích rõ tại sao bạn lại lo ngại. 

• Nghe nhân viên trình bày. Ngay cả nếu nhân viên trở nên biện hộ, thì tình huống từ phía nhân viên có thể đưa đến một góc nhìn hoàn toàn khác vê' những gì xảy ra. 

• Nếu nhân viên mắc lỗi, hãy nói rõ bạn kỳ vọng hiệu quả công việc của nhân viên phải cải thiện như thế nào và ở mức độ ra sao. Không có điểu gì làm nản lòng và mất nhuệ khí hơn việc được yêu cầu giải quyết một khó khăn hay tránh lặp lại một vấn đề mà không được hướng dẫn cách thức. Mọi người muốn biết chính xác họ có thể làm gì để khắc phục vấn đế. 

• Hãy theo sát. Nhân viên có thực hiện những điểu chỉnh đã thống nhất không? Hãy phản hồi và hỗ trợ thêm họ khi cần. 

Lãnh đạo bằng sự đồng thuận sẽ giúp bạn có được niềm tin vững chắc ở nhân viên và giúp công việc hoàn thành tốt hơn.Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều