Hiểu về lịch sử công ty.


Mối quan hệ giữa bốn tình huống công việc được miêu tả trong mô hình STARS vế các giai đoạn phát triển kinh doanh được miêu tả trong hình 3-1. Điểm mấu chốt là những công việc kinh doanh (và, các vấn đề, các dự án, các quy trình, sản phẩm sky a890 và các nhà máy phục vụ cho chúng) thường chuyển động theo xu hướng có thể dự đoán trước, từ tình huống này sang tình huống khác. Việc hiểu rõ lịch sử của công ty mới sẽ giúp anh nắm bắt được những thách thức và cơ hội trong từng tình huống. 


Hiểu về lịch sử công ty.
Cần hiểu rõ về lịch sử công ty.
Hãy bắt đầu lần lượt với tình huống khởi đầu. Giai đoạn khởi đầu thành công sẽ dẫn đến giai đoạn duy trì thành công. Thường thì những nhà quản lý thành công ở giai đoạn khởi đấu này sẽ chuyển sang giải quyết những tình huống khởi đầu mới. Và những nhà quản lý có kinh nghiệm hơn tại các công ty lớn hơn sẽ tiếp quản công việc sau khi đã được khởi đấu. Đổi lại, những hoạt động kinh doanh thành công này có thê’ sẽ làm phát sinh những cơ hội khởi đâu nội tại, khi công ty phải đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, quá trình sản xuất và công nghệ mới. Theo cách này, những cồng ty phát triển lành mạnh sẽ bước vào vòng tăng trưởng. 


Nhưng những dấu hiệu rắc rối luôn gia tăng. Các hoạt động kinh doanh sky a900 thành công có xu hướng (do sự tự mãn nội bộ hoặc những thách thức bên ngoài hoặc cả hai) dẫn đến những trục trặc. Những nhà quản lý nhạy bén đều thấy trước được những nguy cơ đang tiềm ẩn, đòi hỏi phải tổ chức lại ngay cả khi công ty chưa lâm vào khủng hoảng. Đây chính là tình huống mà Claire Weeks đã đối mặt - nhưng cô đã không thể nhận ra điều này sớm hơn. Tổ chức lại một công ty thường có nghĩa là định hướng lại các nguổn lực, chẳng hạn như bỏ đi những dây chuyền sản xuất cũ kỹ và phát triển những công nghệ mới. Điểu này thường có nghĩa là thay đổi chiến lược, cơ cấu, kỹ năng và có khi thay đổi văn hóa của công ty một cách triệt để. Việc tổ chức lại công việc sẽ đưa công ty trở lại với trạng thái duy trì thành công mà trong mô hình được mô tả là vòng hồi phục. Một trở ngại chính của việc tổ chức lại là sẽ có nhiều người trong nội bộ công ty, như Claire Weeks, không muốn điều đó diễn ra. Họ tiếp tục tin rằng họ đang duy trì thành công ngay cả khi họ sắp rơi vào khó khăn. 


Hiểu về lịch sử công ty của bạn
Nỗ lực của bạn để hiểu về lịch sử công ty.

Nếu những nỗ lực tổ chức lại công việc thất bại, nó có thể chấm dứt hoàn toàn quá trình xoay chuyển. Điều này xảy ra khi những nhà lãnh đạo trước đó không nhận thấy được sự cẩn thiết phải tổ chức lại. (Xét cho cùng, hoạt động kinh doanh hiếm khi chuyển đổi trực tiếp từ duy trì thành công sang xoay chuyển). Bất kể lý do tại sao điều này lại xảy ra, thì người ta vẫn không nói đầy đủ về sự cần thiết phải nhanh chóng tiến hành những thay đổi to lớn nếu tình hình trở nên khó khăn, công việc kinh doanh đang thua lỗ, và những tài năng xuất sắc nhất đang rời bỏ công ty. Việc phục hồi một hoạt động kinh doanh đang xuống dốc buộc nhà lãnh đạo mới phải nhanh chóng cắt giảm các hoạt động xuống quy mô cơ bản và sau đó bắt đấu xây dựng lại. Qụá trình khó khăn này, nếu thành công, sẽ chuyển công việc sang tình huống duy trì thành công, như đã trình bày trong vòng khủng hoảng ở hình 3-1. Nếu những nỗ lực phục hổi hoạt động kinh doanh lại thát bại, thì kết quả là công ty phải đóng cửa hoặc loại bỏ hoạt động kinh doanh đó. 


Ở đây, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được những vòng này. Anh không thể xác định được mình sẽ đưa công ty đi tới đâu nếu bản thàn không hiếu được nó đang ở đâu và làm thế nào nó lại lâm vào tình cảnh đó. Ví dụ, trong một cuộc tái cơ cấu, điều quan trọng là phải hiểu được điều gì đã làm nên thành công cho công ty trong quá khứ và tại sao công ty lại rơi vào khó khăn như hiện nay. Để hiểu được tình huống của mình, anh phải dựa vào hiểu biết về lịch sử phát triển công ty của mình. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều