Ghi nhận và khen thưởng cho thành công.


Khuôn khổ STARS đã ngầm chỉ ra cách thức anh sẽ đánh giá và khen thưởng cho đội ngũ nhân viên làm việc dưới quyển mình. Khi đề nghị một số nhóm lãnh đạo mới đoán xem tình huống chuyển đổi thành công nào thường được khen thưởng nhiều nhất và tình huống nào ít được ghi nhận nhất thì xoay chuyển thường nổi lên là loại tình huống được tưởng thưởng nhất và tình huống tổ chức lại ít được khen thưởng nhất. Ví dụ, khi công ty anh bán điện thoại iphone 5s cũ đạt doanh số cao thì anh có thể thưởng theo sản phẩm cho nhân viên. 


Ghi nhận và khen thưởng cho thành công.
Cần đánh giá và khen thưởng cho đội ngũ nhân viên làm việc dưới quyền.
Điểu này không có gì là đáng ngạc nhiên. Một tình huống xoay chuyển thành công cũng như một tình huống khởi đẩu thành công chính là kết quả của một cá nhân - kết quả này có thề dễ dàng nhận ra và đo đếm được. Ngược lại, trong tình huống tổ chức lại, thành công bao gồm cả việc tránh được những thảm họa. Do đó, thật khó có thể đo được kết quả của việc tổ chức lại. Thành công cũng đòi hỏi anh phải xây dựng được nhận thức về nhu cầu cẩn phải thay đổi - có nghĩa là anh phải tin tưởng giao việc cho nhân viên hơn là nhận hết công việc vể mình.Còn đối với việc khen thưởng cho tình huống duy trì thành công, điều này cũng giống như trường hợp dịch vụ điện nước, người ta ít khi gọi đến nhà máy điện trong vùng và nói: “Xin cảm ơn ông vì đã duy trì điện thắp sáng ngày hôm nay” hay như khi bán Sky a860 khách hàng sẽ ít khi gọi điện cám ơn vì đã bán điện thoại chất lượng tốt. Nhưng nếu mất điện, những lời chỉ trích thường rất gay gắt và nhanh chóng xuất hiện. 

Ghi nhận và khen thưởng cho thành công.
Những lời chỉ trích sẽ xuất hiện.
Có một nghịch lý cố hữu trong việc khen thưởng hậu hĩnh nhất cho những người đã xoay chuyển thành công những hoạt động kinh doanh đang gặp khó khăn. Rất ít nhà lãnh đạo có năng lực thực sự tỏ ra quan tâm nhiều đến các tình huống tổ chức lại, họ thích được công nhận và khen thưởng cho những tình huống xoay chuyển (hoặc khởi đẩu). Nếu vậy ai mới là người chịu trách nhiệm phòng tránh cho công việc kinh doanh không lâm vào tình thế cần phải xoay chuyển? Liệu thực tế rằng các công ty thường chỉ tưởng thưởng cho tình huống xoay chuyển (và không biết cách ghi nhận cho tình huống tổ chức lại như thế nào) sẽ làm tăng khả năng công ty rơi vào khủng hoảng? Dường như những nhà quản lý giỏi lại thường trông mong những người ít hoàn hảo hơn Um rối tung mọi việc lên để rồi họ có thể tiến tới ra tay cứu hộ. Những người tiếp quản công việc của Claire Weeks có vẻ giống trường hợp này. 

Đương nhiên, điểm chung nhất mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là kết quả hoạt động của những tình huống khác nhau cẩn phải được thưởng một cách khác nhau. Kết quả của những tình huống khởi đẩu và xoay chuyển là dễ dàng đánh giá nhất bởi vì anh có thể tập trung vào các kết quả có thể đo đếm được, tương ứng với một số ranh giới đã được xác định trước. 

Việc đánh giá thành công và thất bại trong các tình huống tổ chức lại và duy trì thành công thì khó khăn hơn. Kết quả đạt được trong tình huống tổ chức lại có thể tốt hơn dự kiến, nhưng vẫn chưa đủ tốt. Hoặc có vẻ như chẳng có chẳng có gì thay đổi cả, vì (kết quả là) công ty tránh được một cuộc khủng hoảng. Tình huống duy trì thành công cũng đặt ra những vấn để tương tự. Thành công có thể bao gồm một mất mát nhỏ vể thị phần trước cuộc tấn công phối hợp của nhiều đối thủ, hoặc bổ sung thêm một vài phấn trăm tăng trưởng của một hoạt động kinh doanh đã phát triển chín muổi. Điểu mà mọi người không nhận ra trong cả hai tình huống tổ chức lại và duy trì thành công là: điểu gì đã có thể xảy ra nếu hành động khác đi hoặc một người khác đảm nhiệm công việc. Đây chính là vấn để “cái gì so sánh với cái gì”. Việc đánh giá và ghi nhận thành công trong những tình huống như thế đòi hỏi anh phải mất nhiều công sức hơn và khó khăn hơn, bởi vì anh phải hiểu biết rõ vể những thách thức mà các nhà lãnh đạo mới phải đối mặt và những hành động mà họ phải thực hiện để có thể đánh giá chính xác phản ứng của họ trong từng tình huống. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều