Duy trì trạng thái cân bằng (phần 2)


Danh mục những nguyên tắc cá nhân dưới đầy có thể kích thích anh suy nghĩ về những thói quen được cần phát triển. 

Lập kế hoạch cho việc lập kế hoạch. Anh có dành thời gian hàng ngày và hàng tuần cho chu trình “Lập kế hoạch - Thực hiện - Đánh giá” không? Nếu không, hoặc nếu không làm thường xuyên, anh nên rèn luyện thói quen này (ví dụ như đánh giá các nhân viên làm việc trong của hàng bán điên thoại( Sky, Iphone, Samsung galaxy note 4 Nhật,.). Cuối mỗi ngày, hãy dành ra mười phút đánh giá xem anh đã thực hiện các mục tiêu đặt ra ngày hôm trước như thế nào và lên kế hoạch cho ngày tiếp sau. Hãy làm tương tự vào cuối mỗi tuần, va biến việc này thành thói quen. Thậm chí nếu anh không hoàn thành được kế hoạch thì anh vẫn sẽ kiểm soát được công việc của mình tốt hơn. 

Hãy khôn ngoan -Trì hoãn đưa ra cam kết. Anh có bao giờ vội vàng đưa ra những lời cam kết để rồi sau đó thấy hối tiếc không? Anh có bất cẩn chấp nhận làm những việc dường như quá xa vời, và chỉ hành động khi “nước đến chân mới nhảy” trong khi vẫn tràn ngập các việc khác không? Nếu đúng như vậy, anh cần học cách trì hoãn cam kết. Bất cứ lúc nào, bất kỳ người nào yêu cầu anh làm điểu gì, hãy nói: “Nghe có vẻ thú vị đấy nhưng hây để tôi suy nghĩ và sẽ trả lời anh sau”. Đừng bao giờ ngay lập tức nói có. Nếu anh bị áp lực (có thể ai đó biết anh có nhược điểm là ít khi từ chối), thì hãy nói: “Hừm, nếu anh muốn có câu trả lời ngay bầy giờ, tôi sẽ nói không. Nhưng nếu anh có thể đợi, thì tôi sẽ suy nghĩ thêm”. Hãy bắt đầu bằng không sau đó anh sẽ dễ dàng nói có. Nói có ngay thì sau đó rất khó thay đổi quyết định, thậm chí có thể làm tổn hại uy tín của anh. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ đòi anh phải đưa ra những lời hứa hẹn trước, khi tưởng rằng kế hoạch của anh trông có vẻ dễ thay đổi. Hãy tự hỏi bản thân xem liệu sau này, anh có hối tiếc và bực mình với bản thân vì đã vội vàng đồng ý không. Nếu đúng như vậy, đừng dễ dàng nhận lời. 

Dành thời gian cho những việc khó khăn. Hàng ngày, anh có dành thời gian để thực hiện công việc quan trọng nhất không? Thông thường, anh rất dễ bị cuốn vào chuỗi các vụ việc - những cú điện thoại, hội họp, thư điện tử - và chẳng bao giờ có đủ thời gian để tập trung vào công việc chính. Vì thế, anh hãy loại bỏ thói quen lãng phí thời gian theo kiểu đó. Nếu anh đang gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc chính, hãy tập thói quen dành một thời gian nhất định mỗi ngày, thậm chí chỉ cần nửa tiếng cho công việc này. Lúc đó, anh nên đóng cửa, ngắt điện thoại, bỏ qua thư điện tử, và chỉ tập trung, tập trung và tập trung vào công việc đó mà thôi. 

"Đứng ra ban cônghay tách mình ra khỏi hoàn cảnh. Đôi khi, trong những tình huống khó khăn, anh có nhận thấy mình đã để quá nhiều yếu tố tình cảm can thiệp vào công việc không? Nếu có, hãy rèn luyện bản thân cách tách mình ra khỏi những hoàn cảnh khó khăn, hãy “đứng ra ban công”, tách biệt với công việc, rồi sau đó hãy đưa ra những quyết định hiệu quả. Vai trò lãnh đạo và nghệ thuật đàm phán thường để cao giá trị của việc “đứng ra ban công” theo cách này. Tuy nhiên, rất khó để thực hiện cách này, đặc biệt khi phải quyết định các việc quan trọng và anh đang bị tình cảm chi phối. Nhưng nếu biết tập cách kiểm soát và rèn luyện, thì đây là một kỹ năng có thê’ mang lại kết quả tốt. 

Tập trung vào quy trình. Có bao giờ anh thấy mình có những ý tưởng rất hay nhưng trong khi cố gắng thực hiện, anh lại khiến mọi người xa lánh mình không? Cách anh đưa ra quyết định có gây ra những bất đổng và sự chống đối không cần thiết không? Nếu có, hãy tự rèn luyện cách tập trung vào việc lên kế hoạch vận động và gầy ảnh hưởng trước khi tiếp tục hành động. Hãy hình dung cách mọi người xung quanh có thể phản ứng với những ý tưởng của mình như thế nào? Anh có thể kiểm soát quá trình tư vẩn và ra quyết định như thế nào để tăng hiệu quả công việc? Hãy nhớ rằng, nếu mọi người đánh giá quá trình đo là công bằng, thì mọi người thường sẽ tuân theo dù cho có thể họ không hoàn toàn hài lòng. 

Tự đánh giá lại bản thân. Anh có nhận thức được những phản ứng của anh đổi với các sự kiện trong quá trình chuyển đổi không? Nếu không, hãy rèn luyện cách đánh giá có hệ thống về tình huống anh gặp phải. Một số nhà lãnh đạo mới tự phân tích và tổng kết theo cách “ghi nhanh những suy nghĩ, ấn tượng, và cầu hỏi vào cuối mỗi ngày”. Còn những người khác hàng tuần nên dành thời gian phân tích và tổng kết mọi việc đang diễn ra. Hãy suy nghĩ xem cách nào phù hợp với phong cách của anh, và luyện tập sử dụng nó thường xuyên. Sau đó, hãy cố gắng áp dụng những những đánh giá của anh vào hành động. Hãy chú ý làm theo những chỉ dẫn về tự phân tích và tổng kết trong đoạn dưới đầy. 

Những chi dẫn cho việc phân tích và tổng kết 

Hiệu quả của việc phân tích và tổng kết sẽ tăng lên nếu anh thực hiện thường xuyên và chú ý xem dần dần, cách hành động của anh thay đổi như thế nào. Hãy lưu ý dành 15 phút cuối mỗi tuần để trả lời cùng những câu hỏi. Lưu giữ những câu trả lời để hai tuần xem lại một lần. Anh sẽ thấy sự phát triển, cả trong bản chất vấn đề anh đang phải đối mặt lẫn trong hành động của anh khi xử lý những vấn đề này. 

Hiện nay, anh cảm thấy thế nào? 

Theo thang đo từ cao xuống thấp, anh cảm thấy: 

• Hứng thú? Nếu không, tại sao không? Anh có thể làm gì để có hứng thú đối với công việc? 

• Tự tin? Nếu không, tại sao không? Anh có thể làm gì để tự tin hơn? 

• Kiểm soát được thành công của anh? Nếu không, tại sao không? Anh có thể làm gì để kiểm soát được nó? 

Hiện nay, điều gì làm anh lo lắng? 

• Anh đã thất bại trong việc giao thiệp với ai? Tại sao? 

• Trong các cuộc họp anh tham dự, điều gi gây rắc rối nhất? Tại sao? 

• Trong tất cả những điều anh đã tháy hoặc đã nghe, điều gì làm anh phiền lòng nhất? Tại sao? 

Điều gì đang tốt lên hay xấu đi? 

• Những mối quan hệ nào anh có thể xử lý theo cách khác? Những mối quan hệ nào vượt quá những mong đợi cùa anh? Tại sao? 

• Những quyết định nào của anh là đặc biệt tốt? Những quyết định nào không tốt lắm? Tại sao? 

• Anh thấy hối tiếc nhát những cơ hội nào đã bị bỏ lỡ? 

Có cách giải quyết nào tốt hơn nhưng lúc đầu lại bị anh bỏ lỡ hay điều gì đó ngoài tầm kiểm soát của anh ngăn cản không? 

Bây giờ, hãy tập trung xử lý những thách thức hay khó khăn lớn nhất mà anh đang đối mặt. Hãy trung thực với bản thân. Những khó khăn này do hoàn cảnh khách quan hay do chính anh? Anh cần hiểu rằng, thậm chí cả những người có kinh nghiệm và năng lực cũng hay đổ lỗi cho hoàn cảnh hơn là cho chính những việc làm của họ. Hậu quả là tính chù động của họ bị giảm đi. Cần hiểu khi nào nên nghỉ ngơi. Qụá trình chuyển đổi là một cuộc chạy đua đường trường, chứ không phải là một cuộc chạy đua nước rút. Nếu anh thấy mình thường vượt quá đỉnh đường cong stress, cảm thấy mệt mỏi và hiệu quả làm việc giảm thì anh phải biết kiểm soát mình và nên tạm dừng công việc. Tất nhiên điểu này nói thì dễ nhưng làm thì khó, đặc biệt khi anh không có đủ thời gian và sự chậm trễ có thể làm hỏng việc. Làm việc quá mức có thể chấp nhận trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ không hợp lý nếu duy trì liên tục trong thời gian dài. Hãy nỗ lực hết sức tới khi nhận ra anh lên đến đỉnh điểm và hãy nghỉ ngơi bằng bất cứ hình thức nào giúp anh sung sức trở lại. 

Chỗ dựa thứ 3: Xây dựng những hệ thống hỗ trợ 

Hai chỗ dựa để mang lại hiệu quả làm việc của cá nhân là lập kế hoạch có hệ thống và làm việc có kiểm soát; còn chỗ dựa thứ ba là củng cố các hệ thống hỗ trợ cá nhân. Điều này có nghĩa là phải kiểm soát thật tốt môi trường làm việc của anh, phải ổn định hậu phương, và tạo lập mạng lưới tư vấn đáng tin cậy. 

Kiểm soát thật tốt môi trường làm việc cá nhân. 

Thật khó tập trung vào công việc nếu không có đủ các trang thiết bị cơ bản. Dù anh đang phải lo nhiều vấn để cấp bách hơn, nhưng hãy nhanh chóng yêu cầu trang bị đầy đủ cho văn phòng mới của anh, quy định các công việc thường ngày, và nói rõ những yêu cẩu đối với người trợ lý hay thư ký, v.v... Nếu cần thiết, hãy tạm thời thiết lập văn phòng ở mức tốt nhất cho phép - tài liệu hổ sơ, tài liệu tham khảo, công nghệ thông tin, và nhóm nhân viên hỗ trợ - để giúp anh vượt qua khó khăn cho đến khi hệ thống văn phòng đi vào vận hành ốn định. 

Duy trì trạng thái cân bằng
Môi trường làm việc tốt để thể hiện bản thân

Ổn định hậu phương. Một nguyên tắc cơ bản của chiến tranh là tránh chiến đấu trên quá nhiều mặt trận. Với người mới làm lãnh đạo, điều này có nghĩa là phải ổn định hậu phương để tập trung vào công việc. Anh không thể hy vọng tạo ra giá trị trong cồng việc nếu gia đình anh lục đục. Đây là sai lầm cơ bản Kipp Erikson đã mắc phải. 

Nếu việc nhận chức vụ mới buộc anh phải chuyển chỗ ở, thì gia đình anh cũng phải trải qua quá trình chuyển đổi. Giống như Irene Erikson, người vợ của anh có thê’ cũng phải thay đổi nghể nghiệp, những đứa con của anh có thể phải rời xa bạn bè và thay đổi trường học. Nói cách khác, kết cấu trong gia đình anh có thể bị phá vỡ đúng vào lúc anh cần đến sự ổn định và hỗ trợ của gia đình nhất. Những áp lực do chuyển đổi công việc của anh có thể làm mối căng thẳng trong quá trình chuyển đổi của gia đình anh tăng thêm. Tương tự như vậy, những khó khăn của các thành viên trong gia đình có thể khiến tâm lý anh bị căng thẳng, làm suy giảm hiệu suất làm việc và kéo dài thời gian anh cần đê’ đạt tới điểm cân bằng trong quá trình chuyển đổi. 

Bởi vậy, anh cũng nên tập trung vào việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cho gia đình. Đấu tiên, anh phải ý thức được rằng gia đình anh có thể sẽ cảm thấy không hạnh phúc, thậm chí tức giận, đối với việc anh phải chuyển đổi. Nhưng sự xáo trộn là không thể tránh khỏi và anh hãy trao đổi với vợ con về công việc và khi cả gia đình anh cùng nhau hiểu rõ phải chia sẻ sự vất vả thì có lẽ điều đó sẽ có ích. 

Trên hết, dưới đây là một số chỉ dẫn có thể giúp anh thu xếp ổn thỏa quá trình chuyển đổi cho gia đình mình: 

• Phản tích sự hậu thuẫn hiện nay của gia đình anh. Việc chuyển chỗ ở sẽ cắt đứt mối liên hệ của anh với những dịch vụ cần thiết quen thuộc đối với gia đình anh: bác sỹ, luật sư, nha sỹ, người trông trẻ, giáo viên, gia sư và nhiều dịch vụ khác nữa. Hãy lập một danh mục, xác định những dịch vụ quan trọng nhất, và dành thời gian nhanh chóng tìm ra những nguồn thay thế. 

• Để người vợ trở lại cuộc sống quen thuộc. Người vợ của anh có thể phải từ bỏ công việc cũ và mong muốn tìm được công việc mới sau khi chuyển chỗ ở. Sự buồn chán có thể kéo dài nếu việc tìm kiếm diễn ra chậm chạp. Để đẩy nhanh việc này, hãy thương lượng với công ty của anh để được hỗ trợ tìm việc làm hoặc tìm chỗ dựa tương tự trong thời gian ngắn ngay sau khi chuyển nhà. Tốt hơn hết là đừng để người vợ của anh phải nghỉ ở nhà quá lâu mà không làm gì. 

• Chọn thời điểm chuyển nhà thật cẩn thận. Đối  với lũ trẻ, việc chuyển nhà vào giữa năm học sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, anh hãy cân nhác chờ đến cuối năm học để chuyển nhà. Tất nhiên, cái giá phải trả là xa cách người thần, bạn bè và ít được gặp gỡ. Tuy nhiên, nếu anh phải chuyển cả gia đình, thì hãy đảm bảo rằng vợ anh sẽ hỗ trự anh làm giảm bớt gánh nặng. Phải chăm sóc con cái một mình là công việc rất khó khăn. 

• Duy trì tình thân. Thiết lập lại các quan hệ gia đình thân thuộc càng nhanh càng tốt và luồn duy trì chúng trong quá trình chuyển đổi. Sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình, như từ cha mẹ đẻ hay cha mẹ vợ, cũng rất có ích cho anh. 

• Dành thời gian thích nghi với nền văn hóa mới. 

Nếu anh phải chuyển sang một quốc gia mới, hãy tìm những lời khuyên vể những đặc điểm văn hóa của quốc gia này. Sự cô lập và tách biệt là mối nguy cơ lớn hơn cả đối với gia đình anh nếu gặp phải những rào cản vể văn hóa và ngôn ngữ. 

• Sử dụng sự hỗ trợ chuyển đổi nơi làm việc của công ty, nếu có, càng sớm càng tốt. Những sự hỗ trợ việc chuyển đổi nơi làm việc thường chỉ giới hạn trong việc giúp anh tìm nơi ở mới, chuyển đồ đạc, và tìm trường học, nhưng sự trự giúp như vậy cũng vẫn rất hữu ích. 

Nếu anh quyết định chuyển cả gia đình thì những mất mát là điều không tránh khỏi. Nhưng có nhiều việc anh có thể làm đê’ giảm thiểu chúng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cho cả gia đình. 

Xây dựng mạng lưới "lời khuyên-và-tư vấn". Không có nhà lãnh đạo nào, dù tài năng và sức lực lớn đến đâu, lại có thể làm được tất cả mọi việc. Anh cần một mạng lưới các nhà tư vấn đáng tin cậy ở trong và ngoài công ty, họ sẽ cho anh biết anh đang gặp phải khó khăn gì. Mạng lưới của anh là một nguồn lực cẩn thiết có thể giúp anh tránh bị cô lập và mất phương hướng. Điều đầu tiên là anh cần tăng cường ba loại tư vấn: tư vấn kỹ thuật, tư vấn văn hóa, và tư vấn môi trường chính trị. 

Anh cũng cần quan tâm nhiều đến sự kết hợp giữa các cố vấn trong và ngoài công ty mà anh muốn tăng cường. Những người trong nội bộ biết rõ công ty, biết rõ văn hóa và đường lối chính sách của nó. Anh hãy tìm những người có mối quan hệ tốt và có thể tin cậy để giúp anh nắm được các vấn đề đang diễn ra. Họ chính là một nguồn lực vô giá. 

Đồng thời, anh không thể mong đợi những người trong công ty( công ty chuyên về điện thoại samsung galaxy j) anh sẽ đem đến cho anh những quan điểm khách quan, vô tư về một số sự việc. Do đó, anh nên thêm vào mạng lưới tư vấn nội bộ những nhà tư vấn bên ngoài, những người có thể giúp anh hiểu rõ khó khăn và các quyết định anh đang phải đối mặt. Họ cần có kỹ năng láng nghe và đặt câu hỏi, có khả năng hiểu biết vế chiến lược điểu hành của các công ty, và thực sự quan tâm đến anh. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều