Áp dụng mô hình phát triển 4-D.


Cuối cùng, hãy cân nhắc việc sử dụng khuôn khổ STARS như một cơ sở để lựa chọn và phát triển nhân sự trong công ty của anh. STARS là một phần trong một phương pháp bao quát hơn, mô hình bốn hướng (4-D) để phát triển những nhân tài tiềm năng. Bốn hướng gổm: 


1. Các chức năng quản lý 

2. Các khu vực địa lý 

3. Những bước ngoặt trong sự nghiệp 

4. Các tình huống kinh doanh STARS. 


Áp dụng mô hình phát triển 4-D.
Mô hình bốn hướng (4-D) để phát triển những nhân tài tiềm năng
Các công ty hàng đầu đã rất vất vả để có thể tăng cường kinh nghiệm cho những người có tiềm năng lớn theo hướng 1 và 2 bằng cách: cho họ tiếp cận những chức năng quản lý khác nhau (ví dụ như: marketing, hoạt động, nguồn nhân lực và tài chính) và kinh nghiệm quốc tế (thông qua việc sắp xếp công việc ở nước ngoài). Tiến đến mức cao hơn, các công ty cũng phát triển vai trò lãnh đạo theo hướng thứ ba - giúp các nhà quản lý sẵn sàng trước những bước ngoặt then chốt trong sự nghiệp của họ. Như Ram Charan và các đổng nghiệp của ông ghi nhận, những nhà quản lý đối mặt với những thời điếm then chốt khi họ chuyển từ vị trí những người lần đẩu tiên làm quản lý sang quản lý các nhà quản lý và cuối cùng là quản lý doanh nghiệp. Hay như giám đốc công ty kinh doanh điện thoại xách tay sky a870 thăng chức cho trưởng phòng bán hàng lên phó giám đốc kinh doanh. Khi họ chuyển từ cấp này lên một cấp khác, những quy định và yêu cẩu vế kỹ năng thường thay đổi đáng kể.

Áp dụng mô hình phát triển 4-D.
Giúp các nhà quản lý sẵn sàng trước những bước ngoặt then chốt. 
Hướng thứ tư của quá trình phát triển những cá nhân có nhiều tiềm năng lãnh đạo, quy mô tiếp cận với những tình huống kinh doanh STARS khác nhau, cẩn phải được nêu rõ trong kế hoạch phát triển thế hệ lãnh đạo kế tục của công ty. Anh có muốn huấn luyện được những con ngựa khác nhau cho những đường đua khác nhau hay không? Chẳng hạn, liệu anh có thể huấn luyện để có được những chú ngựa đua rất giỏi, chỉ chuyên vượt lên ngay trong giai đoạn khởi động hoặc khi cần vượt qua khúc ngoặt hay không? Hoặc anh có muốn đào tạo những người có thể săn bắn và làm nghề nông trong một loạt những tình huống công việc khác nhau không? Nếu anh muốn có chuyên gia cho một tình huống nào đó, anh nên lựa chọn những chuyên gia phù hợp và giao cho họ ngày càng nhiều trách nhiệm hơn trong những tình huống cụ thể ví dụ chuyên gia marketing cho sản phẩm sky a890 . Còn nếu anh muốn phát triển"những người có thể xử lý được nhiều tình huống, thì những nhà quản lý nói chung trong tương lai của anh cần tích luỹ kinh nghiệm trong nhiều tình huống kinh doanh, và anh nên hướng dẫn họ cách thành công trong từng tình huống. Một vấn đề liên quan đến hướng phát triển thứ tư là làm thế nào để giới thiệu người mới từ bên ngoài vào trong công ty theo cách tốt nhất. Giả sử anh đang có kế hoạch thuê một người rất có năng lực từ chính đối thủ cạnh tranh thì tình huống nào trong bốn tình huống STARS có nhiều khả năng làm người đó thất bại nhất? Câu trả lời là tình huống công ty lại, bởi vì nhà lãnh đạo mới sẽ rơi vào tình huống phải cố gắng thuyết phục những người mà anh ta từng cạnh tranh rằng họ không giỏi giang như họ vốn nghĩ vể bản thần. Sẽ thật là ngạc nhiên nếu nhà lãnh đạo mới không bị những người trong công ty phản đối, và những người trong công ty tự cho rằng đó phải là vị trí của họ thì sẽ bắt đầu tìm cách chống đối người mới tới. Nếu không nhận được sự quan tâm và hỗ trự đúng mức thì khả năng thất bại của người đến là rất lớn. Vì vậy cần áp dụng mô hình phát triển 4-D.

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều